Sức khỏe

5 điều cần ghi nhớ để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch bệnh hoành hành

Hãy ghi nhớ 5 điều sau để bảo vệ sức khỏe khi dịch bệnh hoành hành

1. Vệ sinh sạch sẽ

Đây điều vô cùng cần thiết và cũng là quan trọng nhất. Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ là điề mỗi cá nhân đều nên tự ý thức. Đặc biệt là khi dịch COVID-19 đang hoành hành

Không chỉ dừng lại ở việc thường xuyên rửa tay với xà phòng diệt khuẩn, mang khẩu trang khi ra ngoài hay tắm giặt, thay quần áo sau khi ra ngoài về mà còn phải làm sạch các vật dụng mà chúng ta thường tiếp xúc hàng ngày, như: điện thoại, laptop… Hãy bỏ thói quen sử dụng 1 chiếc khăn cho nhiều mục đích khác nhau. Các vật dụng thường ngày, đặc biệt là khăn bông nếu không được dùng riêng và vệ sinh mỗi ngày sẽ trở thành “ngôi nhà lí tưởng” cho vi khuẩn có hại sinh sản

2. Chế độ ăn uống

“Ăn chín – uống sôi” là khẩu hiệu cần phải ghi nhớ mỗi khi có dịch bệnh. Dù có biết rõ ràng nguồn gốc thì thực phẩm vẫn có khả năng chứa các loại vi khuẩn độc hại, khiến con người có thể mắc bệnh khi ăn, thậm chí là chỉ chạm vào khi chúng còn sống.

3. Chủ động tự cách ly nếu nghi bị bệnh

Khi bạn nhiễm bệnh, thì sức đề kháng của cơ thể ít nhiều cũng sẽ bị giảm sút, khả năng nhiễm bệnh sẽ cao hơn thông thường. Nếu có dấu hiệu bị bệnh, hãy ở nhà, hạn chế nơi đông người.

Trong trường hợp xấu nhất, nếu có các dấu hiệu của nCoV – 19 thì nên đến các cơ sở trung tâm y tế uy tín để được thăm khám và đưa vào khu cách ly – điều trị.

4. Cập nhật thông tin chính xác

Cập nhật thông tin mỗi ngày là điều cần thiết để nắm được tình hình dịch bệnh và có phương án xử lý thích hợp. Tuy nhiên, hãy sáng suốt để biết đâu là thông tin đúng để tránh trường hợp hiểu sai, gây hoang mang.

Hiện nay, lượng thông tin khá nhiều trên tất cả các phương tiện truyền thông, đôi lúc còn có những thông tin gây mâu thuẫn. Cách tốt nhất để chọn lọc là chỉ nên đọc tin từ những nguồn chính thống. Bên cạnh chuyện theo dõi diễn biến bệnh thì cũng nên tham khảo các cách phòng chống, tự bảo vệ bản thân trước khi được người khác bảo vệ!

Thẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BÀI VIẾT CÙNG TÁC GIẢ

Back to top button
Close
Close